Sức ảnh hưởng của áo vest nam tại Hàn Quốc

Với nhiệt độ dưới 10 độ, thời tiết đang khá lạnh, một xu hướng gây tò mò đang diễn ra ở Hàn Quốc: áo vest nam có mặt ở khắp mọi nơi và được mọi người trên khắp đất nước. Từ những học sinh tiểu học ở Busan đến những người nổi tiếng Kpop như Suzy Bae và BTS ở Seoul. Nhưng chiếc áo vest không chỉ là một bộ đồ thời tiết lạnh thực tế; đó là một phong cách thời trang quan trọng và trở thành một dấu ấn của sự phân chia giai cấp.


Xu hướng áo vest nam giữa cái lạnh mùa đông.

Khi Thế vận hội mùa đông Pyeongchang diễn ra vào tháng Hai này đã giúp thúc đẩy xu hướng phong cách áo vest nam thì nó cũng khiến tôn vinh vẻ đẹp văn hóa với ý nghĩa đi sâu hơn. Đây là một hiện tượng thời trang. Nó bắt đầu với văn hóa đồng phục trung học và trung học của Hàn Quốc Ông Mo Kim, tổng giám đốc của cửa hàng đa thương hiệu Rare Market cho biết, những sinh viên mặc áo vest nam trông rất chững trạc.

Một khách mời tại Tuần lễ thời trang Hera Seoul tại Dongdaemun Design Plaza | Ảnh: ICTS

Loại áo vest nam cao cấp mang ý nghĩa rất quan trọng.

Mỗi thương hiệu, phong cách và màu sắc biểu thị cho một nhóm xã hội nhất định. giải thích rằng hệ thống phân cấp sân chơi được xác định bởi sự lựa chọn áo vest nam. Nó tương tự như cách người tiêu dùng có nhu cầu sử dụng hàng hóa xa xỉ lớn để khoe cho những người nghèo rằng họ có nhiều tiền.

Trong những thập kỷ gần đây, châu Á đã trở thành một trong những khu vực cực đoan: tính đến năm 2018, bốn trong số năm thành phố đắt đỏ nhất thế giới nằm ở châu Á, với Seoul đứng ở vị trí thứ năm. Tuy nhiên, một khoảng cách giàu có, chủ yếu là do chênh lệch lương và mức độ tiếp cận giáo dục khác nhau, đã mở ra. Nó đã dẫn đến một cụm từ cực kỳ phổ biến trong giới trẻ ở Hàn Quốc, đó là “Triều Tiên gần với địa ngục và một xã hội vô vọng”.

Trong khi đất nước này thường được coi là câu chuyện thành công về kinh tế, nhờ sự phổ biến toàn cầu của văn hóa Hàn Quốc. bình đẳng thu nhập ở Hàn Quốc được coi là tồi tệ nhất ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. theo báo cáo năm 2016 của International Mon Money cho rằng mọi người ở đây đều giàu có. Trong khi trên thực tế, phân chia giai cấp giàu nghèo rất rõ rệt từ nông thôn đến thành thị tại Hàn Quốc.

Tương tự như Nhật Bản,nơi đây có những quy tắc phân cấp xã hội cổ xưa quyết định rất nhiều trong cuộc sống. Do đó, bất cứ điều gì làm nổi bật điều này – như biểu tượng trạng thái của một chiếc áo vest – đều có thể mạnh mẽ, bởi vì nó chiếu sáng một chủ đề và cảm xúc hiếm khi được thảo luận cởi mở nhưng mọi người cảm thấy. Theo truyền thông địa phương, mốt áo vest đã gây ra các vấn đề trong các trường học như trộm cắp, bắt nạt hung hăng, làm giả và tống tiền. Một số cha mẹ thậm chí được cho là đã mua cho con cái những chiếc áo vest nam đắt tiền để tăng lòng tự trọng, nhưng cuối cùng chỉ để cạnh tranh với các bậc cha mẹ khác.

Trong khi  những thay đổi đang diễn ra – Tổng thống Moon Jae-in đã dính phải một làn sóng phẫn nộ về sự bất bình đẳng đang gia tăng này.

Không có gì bí mật rằng K-pop, K-drama và K-beauty đã trở nên cực kỳ phổ biến trong thập kỷ qua ở Seoul và nước ngoài. Nhiều cá nhân tìm đến các ngôi sao Hàn Quốc yêu thích của họ để lấy cảm hứng, vì vậy khi các thành viên nhóm nhạc nam của BTS bước ra trong chiếc áo vest nam cao cấp, có khả năng sẽ có một đoàn người hâm mộ theo dõi. Bạn thấy những người nổi tiếng trên các chương trình truyền hình; Khi họ chụp bên ngoài trời rất lạnh và họ phải ở bên ngoài trong một thời gian dài, vì vậy họ mặc những chiếc áo này và khiến nó trở thành một xu hướng lớn. Ông Ku Kuho , giám đốc điều hành của Tuần lễ thời trang Seoul, tổ chức tại Zaha Hadid. thiết kế Dongdaemun Design Plaza. Cháu trai của tôi là 13 tuổi và nó thực sự muốn có một chiếc áo vest nam trong mùa đông này. Nó trở nên giống như một bộ đồng phục cho thế hệ đó.

Tuy nhiên, đối với thế hệ cũ, sự hấp dẫn của người thổi phồng ít liên quan đến việc đi theo xu hướng Kpop và nhiều hơn là tìm sự thoải mái trong sự phù hợp thay vì cá nhân trong xã hội đồng nhất về văn hóa của Hàn Quốc.Nhiều cha mẹ ở đây dạy con cái họ rằng không nên nổi bật quá nhiều trong một nhóm, chúng sẽ an toàn. Đây là lý do tại sao người Hàn Quốc có xu hướng giống nhau. Mọi người ở đây thích đi theo xu hướng, bất kể nó đi theo hướng nào, và phần lớn mọi người đi theo cùng một điều: họ đến cùng một nhà hàng, nghe cùng một bản nhạc.

Người mẫu Hàn Quốc Irene Kim mặc áo vest nữ | Nguồn: ICTS

Hip-hop và các đại diện hình ảnh liên quan gần đây đã bùng nổ vào dòng chính của châu Á, gây ra nỗi ám ảnh về thời trang dạo phố cao cấp, chịu ảnh hưởng của hip-hop. Nhưng đó là một hiện tượng không giới hạn ở lục địa này. (Đầu năm nay, lần đầu tiên rap đã vượt qua rock trở thành thể loại âm nhạc lớn nhất ở Mỹ.) Bây giờ, nó bắt đầu chiếm sóng phát thanh ở Hàn Quốc, mặc dù đất nước này nổi tiếng với bối cảnh K-pop hoành tráng.

Khi bạn xem truyền hình Hàn Quốc, tất cả là về R & B và hip-hop. Rap là siêu phổ biến ngay bây giờ, Keith nói Jung, trích dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng của Hàn Quốc “Show Me The Money”, một chương trình cạnh tranh nơi tất cả mọi người từ rapper ngầm đến các nghệ sĩ chính thống chiến đấu để mang về giải thưởng tiền mặt. (Sự phổ biến của chương trình đã mở rộng sang các nước láng giềng như Trung Quốc, dẫn đến những bản spinoff thành công như của The Rap of China) Khi bạn nhìn vào rapper, phong cách của họ và cách họ ăn mặc, họ yêu những chiếc áo vest nam cao cấp.

Thị trường Hàn Quốc mang đến cơ hội lớn cho các thương hiệu thời trang, với hàng may mặc và phụ kiện thiết kế trị giá khoảng 5 tỷ USD và tăng trung bình 7,2% mỗi năm. Và hiện tượng áo vest nam đã là một lợi ích cho các thương hiệu áo vest trong và ngoài nước.

Khách tại Tuần lễ thời trang Hera Seoul tại Dongdaemun Design Plaza | Ảnh: ICTS

Sự bùng nổ của vest nam tại thị trường Hàn Quốc.

Trong chín tháng đầu năm 2018, doanh số của Moncler ở châu Á đã tăng 39%, một phát ngôn viên của công ty nói với truyền thông rằng Trung Quốc và Hàn Quốc là những công ty mạnh nhất. Áo vest nam cao cấp của ICTS là một sản phẩm xa xỉ phải có dành riêng cho thị trường Hàn Quốc. Phong cách này hiện là một trong những danh mục phổ biến nhất của chúng tôi. Nhãn hiệu Ý hiện có 24 cửa hàng trực tiếp hoạt động trong nước.

Thương hiệu áo khoác ngoài Canada Nobis đã mở cửa hàng tại Hàn Quốc sáu năm trước và ngày nay, nó có 33 cửa hàng bán lẻ trực tiếp trên cả nước. Chúng tôi cho ra mắt hai đến sáu phong cách mới, dành riêng cho thị trường Hàn Quốc mỗi mùa, chuyên gia đồng sáng lập Nobis, Robin Yates, người trước đây từng giữ chức phó chủ tịch của Canada Goose. Ngày nay, nước này được coi là một trong năm thị trường hoạt động hàng đầu.

Ra mắt vào năm 2016 bởi Dmitriy Ievenko có trụ sở tại Kiev, người đồng sáng lập Tập đoàn Asthik, một trong những công ty bán lẻ xa xỉ phát triển nhanh nhất của Ukraine, áo vest nam cao cấp của Ienki có giá khởi điểm khoảng 700 đô la và lên tới 1.500 đô la. Tuy nhiên, thẻ giá cao không làm giảm nhu cầu. Tại cửa hàng của chúng tôi, Ienki  đã bán hết ngay trong mùa đầu tiên.

Ngày nay, nhãn hiệu áo vest nam của Ukraine được lưu trữ tại 315 cửa hàng trên 30 quốc gia – tại Seoul, nó có thể được tìm thấy ở 10 Corso Como, Rare Market, Breaker, Boon the Shop, Cherbebe và Space Mue. Mỗi mùa, đơn hàng của chúng tôi ở Hàn Quốc tăng khoảng 20%, người sáng lập của Ievenko, Ievenko cho biết thêm.

Puffer cũng là nhãn hiệu thời trang nam giới bán chạy nhất của D-Antidote cho mùa Thu / Đông. “Đối với mùa thu / mùa đông 2018, chúng tôi đã trình bày bốn đến năm kiểu dáng mới và 3.000 chiếc được đặt hàng từ các nhà bán lẻ quốc tế”, nhà thiết kế D-Antidote Park Hwan-sung nói. Thương hiệu ra mắt vào năm 2014 và ngày nay có hơn 35 nhà đầu tư trên toàn thế giới.

Nhiều người Hàn Quốc sẵn sàng chi 1 khoản tiền kha khá cho một thương hiệu vì giá trị cảm nhận của nó. Giám đốc nghệ thuật Gary Bradnick, người đã dành nhiều thời gian ở nước này nói: ”Tầng lớp trung lưu đã hình thành trong một vài năm gần đây.”

Thật thú vị bởi vì người Hàn Quốc mặc áo vest nam rất phù hợp, nhưng cũng nổi bật và khác biệt !