Hướng dẫn sử dụng phần mềm Adobe Premiere Pro chi tiết

771

Hướng dẫn sử dụng Adobe Premiere Pro cho các bạn lần đầu làm quen với phần mềm này. Adobe Premiere Pro là một phần mềm chỉnh sửa video, nó cho phép người dùng có thể sao chép, sửa và chia sẻ video trên mạng internet, trên radio trực tuyến hoặc trên những thiết bị có kết nối mạng.

Adobe Premiere Pro những phiên bản gần đây sử dụng cơ chế mới cho phép người dùng nhập vào, biên tập và xuất video với chất lượng cao HD (high-definition) hay full HD. Tuy nhiên, để Adobe Premiere Pro làm việc được trơn tru chất lượng HD thì yêu cầu máy tính của người dùng phải rất mạnh, lượng RAM lớn và ổ cứng có tốc độ cao như ổ SSD, và còn trống nhiều dung lượng không dùng.

I. Giao diện Adobe Premiere Pro

Giao diện làm việc của phần mềm Adobe Premiere Pro như sau:

Các phím tắt lần lượt như sau

Project Pannel: gọi là Cửa sổ dự án – Đây là nơi chứa tất cả các file nguồn đã import (nhập vào), các title tạo trong khi dựng.

Source Monitor: Đây là cửa sổ gồm – màn hình xem lại các file nguồn bạn đã nhập vào

Program Monitor: Đây là cửa sổ xuất hiện sản phẩm đã dựng của bạn. Nó cho phép xem lại tất cả hình ảnh, âm thanh, effect (hiệu ứng) đã thao tác trong quá trình sử dụng.

Effect Pannel: Đây là cửa sổ gồm Effects – Các hiệu ứng, kỹ xảo của chương trình

Timeline Pannel: Cửa sổ cho phép bạn theo dõi tiến độ làm việc của sequence, bao gồm các đường hình (Video tracks) và các đường tiếng (Audio tracks).

Ngoài ra còn các cửa sổ làm việc trong quá trình sử dụng có thể xuất hiện như sau:

Effect Controls: Là cửa sổ cho phép bạn điều chỉnh các hiệu ứng hình ảnh, âm thanh đơn giản

Audio Mix: Cửa sổ cho phép bạn xem lại, điều chỉnh và trộn các tiếng lại với nhau

II. Cách tạo project, sequence Adobe Premiere Pro

1.  Tạo project

Project có nghĩa là dự án, mỗi khi bắt đầu dựng một phim mới có nghĩa là chúng ta phải tạo một project mới. Điều này sẽ giúp người sử dụng quản lý các project một cách dễ dàng hơn.

* Tạo Project mới khi bắt đầu khởi

• Bước 1: Khởi động Adobe Premiere Pro phần mềm sẽ cũng xuất hiện một màn hình như hình dưới đây

• Bước 2: Chọn New Project. Một cửa sổ làm việc mới sẽ xuất hiện như hình sau:

• Bước 3: Ở mục Location, bạn nhấn vào Browse để chọn thư mục chứa Project mới mà chúng ta đang tạo. Ở mục Name, chúng ta đặt tên Project.

• Bước 4: Sau đó bạn nhấn vào Ok để hoàn tất việc tạo project mới.

* Tạo Project mới khi Adobe Premiere Pro đang mở

• Bước 1: Trên thanh công cụ Menu, bạn chọn File > New > Project như hình sau:

• Bước 2: Ở mục Location, bạn nhấn vào Browse để chọn thư mục chứa Project mới mà chúng ta đang tạo. Ở mục Name, chúng ta đặt tên Project.

• Bước 3: Sau đó bạn nhấn vào Ok để hoàn tất việc tạo project mới.

2. Tạo sequence mới

Sequence trong Adobe Premiere Pro một là thuật ngữ để chỉ một bản dựng – nơi sẽ diễn ra mọi thao tác mà bạn biên tập trên đó. Trong một Project bạn có thể tạo thêm rất nhiều Sequence khác nhau tùy vào nhu cầu công việc.

Hướng dẫn tạo một Sequence mới như sau

• Bước 1: Trên thanh công cụ Menu các bạn chọn File > New > Sequence.

Hoặc cũng có thể trong cửa sổ làm việc Project (Project Pannel), bạn nhấn chuột vào biểu tượng New Item và chọn Sequence, như hình dưới đây:

Trong trường hợp bạn tạo Sequence mới sau khi tạo Project mới thì sau khi nhấn OK ở bước cuối cùng ở mục 1 của Phần I, Adobe Premiere Pro sẽ tự động yêu cầu chúng ta tạo một Sequence mới.

• Bước 2: Trong thẻ Sequence Presets, bạn cần chọn một Sequence được thiết lập trước trong danh sách tại Available Presets.

Bước 3:  Đặt tên cho Sequence ở mục Sequence Name. Sau đó chọn OK. Như vậy là chúng ta đã tạo xong một Sequence mới.

III. Cách Nhập file và quản lý file Adobe Premiere Pro

1.  Import

Sau khi bạn đã tạo được một Project cũng như Sequence cần thiết, chúng ta phải nhập file (Import) chính là các đoạn phim, âm thanh vào phần mềm Adobe Premiere Pro

Có 4 cách sau để bạn import các file nguồn vào như sau:

Cách 1: Bạn dùng chuột kéo file video, audio thả trực tiếp vào cửa sổ Source Project. Đây là cách đơn giản nhất!

Cách 2: Trên thanh Menu, bạn chọn File > Import, hoặc nhấn phím Ctrl + I, tìm đến thư mục chứa file cần import, chọn các file cần import, bạn cũng có thể giữ phim Ctrl để chọn import nhiều file cùng mọt lúc. Sau đó bạn chọn OK.

Cách 3: Tại cửa sổ Project, bạn chuột phải và chọn Import, tiếp đến tìm tới thư mục chứa file cần import, bạn chọn các file cần import, giữ phim Ctrl để chọn import nhiều file. Sau đó nhấn OK.

Cách 4: Double Click chuột trái vào chỗ trống ở cửa sổ Project, sau đó tìm đến thư mục chứa file cần import và chọn các file cần import vào Adobe Premiere Pro và cũng  có thể giữ phim Ctrl để chọn import nhiều file. Sau đó nhấn OK.

2. Quản lý file import (file nhập vào)

Bạn tạo các thư mục theo từng phần riêng như (video, audio, image…) và theo nguồn (băng quay, tư liệu, ..)

IV. Cách Cắt và ghép bằng Adobe Premiere Pro

1/ Cắt phim

Khi cắt phim, thường có hai công cụ được sử dụng nhiều nhất là Selection Tool và Razor Tool. Để biết được Adobe Premiere Pro đang ở chế độ Select Tool hay Razor,  bạn cần di chuột vào vùng Timeline, nếu con trỏ chuột có hình mũi tên thì có nghĩa Adobe Premiere Pro đang ở chế độ Select, nếu con trỏ có hình một chiếc dao lam thì có nghĩa Adobe Premiere Pro đang ở chế độ cắt.

Để thay đổi chế độ Select hay Razor ta nhấn chuột trái vào biểu tượng Select
hoặc Razor trên thanh công cụ. Các bạn cũng có thể dùng phím C để chọn công cụ Razor và phím V để chọn công cụ Select.

* Cắt phim trên Timeline

Cách cắt  phim trên Timeline này thường áp dụng khi dựng các phim sự kiện –  tức là trình tự phim sẽ đúng như trình tự của sự kiện. Cắt phim trên Timeline được thực hiện theo các bước chi tiết như sau.

Bước 1: Bạn mở sequence bằng cách nhấn đúp chuột vào tên sequence cần làm

Bước 2: Dùng chuột kéo file video từ cửa sổ project rồi thả vào timeline. Trên màn hình Program sẽ xuất hiện hình ảnh của video. Bên dưới màn hình Program bạn sẽ thấy các chức năng Play, Stop, … như sau.

Bạn nhấn chuột vào nút để chạy video trên timline. Muốn dừng ở vị trí nào thì bạn nhấn chuột vào nút . Hoặc bạn cũng có thể dùng phím Space trên bàn phím để Play và Stop.

Bước 3: Tiếp đến bạn chuyển sang công cụ Razor bằng cách nhấn phím C trên bàn phím, bạn muốn cắt ở vị trí nào thì ta di chuột tới vị trí đó và nhấn chuột trái. Đoạn clip sẽ bị cắt như hình dưới.

* Cắt trên Source Monitor

Source Monitor là cách cắt được sử dụng đối với các thể loại phim còn lại. Thông thường, khi bạn sản xuất một phóng sự, một bộ phim giới thiệu hay một bộ phim truyện, ta sẽ phải quay rất nhiều tư liệu và tập hợp rất nhiều các nguồn khác nhau. Tiếp đó phải dành ra rất nhiều thời gian để xem lại chúng, lựa chọn những cảnh quay tốt nhất để có thể có một bộ phim hoàn hảo.Nếu dùng cách cắt trên timeline sẽ rất mất thời gian, do đó bạn nên dùng cách cắt trên màn hình Source Monitor, chi tiết các bước như sau:

Bước 1: Bạn mở file nguồn tư liệu lên màn hình Source bằng cách nhấn đúp chuột trái vào file đó trong cửa sổ Project hoặc dùng chuột gắp thả trực tiếp vào màn hình Source. Màn hình Source sẽ xuất hiện file đó, bên dưới là các chức năng Playback cho màn hình Source.

Bước 2: Bạn nhấn chuột vào để chạy file nguồn, khi nào chạy đến đoạn muốn lấy thì bạn nhấn chuột vào  để dừng.

Bước 3: Thiết lập điểm đầu và điểm cuối của đoạn cần lấy. Bạn có thể dùng phím mũi tên bên phải và bên trái để lùi hoặc tiến từng frame, khi đến vị trí cần thiết lập điểm đầu chúng ta gọi là (In point), bạn nhấn chuột vào nút để thiết lập điểm đầu và khi đến vị trí cần thiết lập điểm cuối cần lấy, bạn nhấn tiếp  để thiết lập điểm cuối.

Bước 4: Bạn chèn đoạn tư liệu cần lấy vào timeline. Để chèn đoạn cần lấy đã thiết lập in point và out point, nhấn chuột vào nút  , đoạn clip sẽ được chèn vào Timeline. Hoặc bạn cũng có thể chuyển về công cụ Select, di chuyển vào màn hình Source, gắp đoạn clip thả vào timeline. Nếu chỉ muốn chèn hình, di chuột đến biểu tượng , gắp và thả vào track hình trên timeline. Nếu chỉ muốn chèn tiếng, di chuột đến biểu tượng , gắp và thả vào track tiếng trên timeline.

* Ghép phim

Việc ghép các clip lại với nhau sẽ được thực hiện ngay sau khi bạn cắt clip. Thực hiện việc ghép các clip rất đơn giản. Chuyển về chức năng Select, dùng chuột gắp thả các clip trên timeline lại với nhau sao cho khớp.

Đối với thể loại phim sự kiện, trong khi cắt ta sẽ phải bỏ đi những đoạn ghi hình xấu hoặc không cần thiết và để xóa đi đoạn ghi hình này, các bạn chuyển về công cụ Select, nhấn chuột vào đoạn cần xóa và nhấn phím Backspace hoặc phím Delete trên bàn phím để xóa doạn đã chọn. Sau đó trên timeline xuất hiện một khoảng trống:

Để bỏ đi khoảng trống này, các bạn nhấn chuột phải vào khoảng trống sẽ thấy xuất hiện như sau

Các bạn chọn Ripple Delete thì khoảng trống sẽ biến mất, tất cả những clips phía sau (bên phải) sẽ tự động thu lại sao cho khớp.

V. Cách tạo title, chèn title và sửa title Adobe Premiere Pro

1.  Tạo title (tiêu đề)

Để tạo các tiêu đề trong Adobe Premiere Pro bằng tiếng việt thì máy tính của bạn phải bắt buộc phải cài Unikey. Adobe Premiere Pro chỉ nhận các phông chữ có mã VNI nên trước khi tạo chữ bạn phải chuyển bảng mã trong Unikey sang VNI Windows.

Cách để tạo một title mới các bạn làm như sau

Cách1: Trên thanh Menu, các bạn chọn Title > New Title > Defaul Still…

Cách 2: Tiếp đến trong cửa sổ project, nhấn chuột vào nút  (New Items) chọn Title…

Sau đó một cửa sổ hiện ra

Các bạn đặt tên cho Title ở vùng Name và nhấn OK. Một cửa sổ tạo title xuất hiện:

Các bạn chọn phông chữ bắt đầu bằng VNI và chọn công cụ Type (T) để bắt đầu viết chữ. Sau khi viết chữ xong ta cần định dạng lại chúng về vị trí (Position), phông chữ, loại chữ, cỡ chữ, màu chữ và cuối cùng tắt cửa sổ title đi.

2.  Chèn title, chèn tiêu đề

Sau khi các bạn được tạo title, chúng ta sẽ thấy nó nằm ở cửa sổ Project như các file nguồn khác.

Để sử dụng các title, các bạn cũng dùng chuột gắp title thả vào đường hình (video track) ở vị trí mà chúng ta muốn chèn. Chú ý rằng, title phải được đặt ở đường hình nằm trên những đường hình khác:

3.  Sửa title, sửa tiêu đề

Để sửa title, các bạn nhấn đúp chuột trái vào title cần sửa trên timeline hoặc ở cửa sổ Project. Màn hình này cho phép bạn chỉnh sửa title xuất hiện. Bạn thực hiện các thao tác chỉnh sửa rồi đóng cửa sổ title đi xong.

VI. Cách xuất phim Adobe Premiere Pro

Sau khi bạn đã hoàn thành các công việc và cắt ghép video và audio, chèn các title thích hợp thì việc cuối cùng của dựng phim chính là xuất chúng ra thành các file video hoàn chỉnh

Bạn muốn xuất sequence nào, bạn phải chọn sequence đó trên cửa sổ timeline:

Tiếp đến, trên thanh Menu, bạn chọn File > Export > Media

hoặc bạn cũng có thể dùng tổ hợp phím Ctrl + M, một cửa sổ export xuất hiện.

Ở vùng Export Setting, bạn chọn định dạng file cần xuất ở mục Format và chọn Preset hoặc thiết lập các thông số kỹ thuật về Video và Audio ở bên dưới. Chọn thư mục ra ở Output Name. Bạn chọn Export Video và Export Audio để xuất cả hình ảnh lẫn âm thanh, cũng như vậy nếu bạn chỉ xuất hình thì chọn Export Video, nếu chỉ xuất âm tiếng thì chọn Export Audio.

Sau khi thiết lập các thông số vừa ý, nhấn Export, Adobe Premiere Pro sẽ thực hiện quá trình xuất phim:

Trong các phiên bản của Adobe Premiere Pro CS4 hoặc cao hơn (CS5, CS5.5), cửa sổ Export có thêm chức năng Queue để chuyển sequence muốn xuất sang một phần mềm xuất phim khác tên là Adobe Media Encoder. Giao diện của Media Encoder như sau.

Nếu bạn muốn thay đổi về định dạng file xuất ra, ta nhấn chuột vào các mũi tên hình tam giác để thay đổi tên. Sau đó, ta nhấn vào nút Start Queue để Adobe Media Encoder thực hiện quá trình xuất phim.

Chúc các bạn thành công!