Firewall là gì ? Nó hoạt động như thế nào

253

Firewall hay còn gọi là tường lửa là một khái niệm mà bất kỳ người dùng máy tính nào hầu hết đều đã nghe qua, nhưng thực chất là gì và nó hoạt động như thế nào thì rất nhiều người còn mơ hồ, trong bài viết này mình sẽ cố gắng giải thích rõ nhất có thể để mọi người hiểu.

Tường lửa là một bức rào chắn trung gian giữa máy tính hoặc mạng nội bộ local network và một mạng khác được kết nối đến có thể là một mạng máy tính khác hoặc mạng internet toàn cầu. Tường lửa có nhiệm vụ kiểm soát dữ liệu và thông tin nhập xuất giữa hai mạng. Firewall giống như một người bảo vệ khi thông tin ra vào được cấp phép thì có thể truy xuất thoải mái nhưng nếu tường lửa được thiết lập thì thông tin sẽ bị chặn lại tức là máy tính sẽ không thể kết nối dữ liệu với mạng máy tính khác hoặc kết nối internet.

Firewall là gì

Tại sao lại phải có tường lửa ?

Một máy tính kết nối trực tiếp với mạng Internet đều có một địa chỉ IP công khai mà bất kì ai trên Internet cũng có thể biết được. Do đó, khi bạn chạy bất kì dịch vụ mạng nào trên máy mình, như dịch vụ chia sẻ tập tin, máy in có sẵn trên HĐH, điều khiển từ xa (remote desktop), thì bất cứ ai có kết nối internet, nếu muốn, đều có thể can thiệp vào hoạt động của bạn như vậy sẽ mất an toàn trong trao đổi thông tin giữa các máy tính hoặc máy tính với mạng máy tính khác đó chính là lý do vì sao tường lửa ra đời.

Tường lửa có hai dạng: phần mềm được cài sẵn trên window hoặc một thiết bị phần cứng chuyên dụng mà các doanh nghiệp lớn muốn bảo mật thông tin hay dùng để kiểm soát thông tin ra vào trong hệ thống mạng cục bộ của họ nhằm tránh việc bị đánh cắp thông tin dữ liệu doanh nghiệp.

Tóm lại bạn có thể hiểu đơn giản tường lửa chính là người bảo vệ trong một tòa nhà, mọi người ra vào giống như dữ liệu khi ra vào phải được sự đồng ý của bảo vệ thì mới được ra vào nhằm tránh bị mất cắp thông tin