Nhìn lưỡi đoán bệnh bạn có tin?

PHƯƠNG PHÁP TỰ NHÌN LƯỠI ĐỂ ĐOÁN BỆNH

Lưỡi là một trong những khí quan chủ yếu trong khoang miệng, bề mặt có niêm mạc, trên niêm mạc có 3 loai chồi: Dạng sợi, dạng nấm và dạng khuôn.

Đầu lưỡi vận động linh hoạt, có chức năng cảm nhận vị giác, điều tiết âm thanh, trộn thức ăn. Lưỡi thông qua kinh lạc liên hệ với tim gan, tì, phổi, thận. Vì vậy tình hình sinh lý, bệnh lý của ngũ tạng cho đến toàn thân, đều có thể thấy được dấu hiệu trên lưỡi

Xem lưỡi có 3 mặt: chóp lưỡi, chồi lưỡi và hình thái thể lưỡi. Người bình thường có màu lưỡi đỏ nhạt, mắt lưỡi có phủ một lớp chồi trắng mỏng, hạt đều đặn, mức độ ẩm vừa phải, thế lưỡi mềm, hoạt động như ý muốn.

Màu sắc của lưỡi thay đổi rất nhiều, như đỏ, xanh, tím, đỏ sẳm v.v… Chúng chính là biểu hiện của những bệnh lý khác nhau trong cơ thể người.

Lưỡi trắng nhạt: Màu lưỡi nhạt hơn lưỡi người bình thường, phần lớn thế hiện cơ thể dương khí hư yếu, khí huyết không đủ (Như ốm lâu, thiếu máu), phụ nữ sau khi sinh nở, người già thường hay thấy lưỡi có màu sắc trắng nhạt.

Lưỡi đỏ: Đỏ hơn lưỡi người bình thường, nhiệt thịnh, khí huyết sôi trào đến lưỡi. Thấy nhiều ở bệnh nhiệt, bệnh cảm nhiễm. Nữ thanh niên xuất hiện lưỡi đỏ có liên quan tới chu kỳ kinh nguyệt và rối loạn kinh nguyệt, Nam thanh niên có thể liên quan tới hút thuốc, uống rượu, di tinh.

Lưỡi đỏ thắm: sẫm hơn lưỡi đỏ bình thường, biểu hiện nhiệt trong khá nặng.

Lưỡi tím: Lưỡi có màu tím, nhiều khi còn thấy trên lưỡi có nốt tím, biểu hiện khí huyết ứ trệ… Người có bênh máu, nếu xuất hiện lưỡi tím, biểu hiện vi tuần hoàn có vấn đề, gan bị cứng, cơ tim tắc. Ngươi bị ngộ độc rượu cồn cũng thấy lưỡi có màu tím. Hình lưỡi thay đổi cũng phản ánh những thay đổi sinh lý, bệnh lý của cơ thể.

Lưỡi to: Thể lưỡi to hơn bình thường, vì lưỡi to mà sự hoạt động bị hạn chế. Biểu hiện ở tì thận dương hư. Thế lưỡi sưng chường đầy mồm, màu đỏ sẫm, thấy nhiều ờ ngộ độc thuốc, rượu cón.

Lưỡi nhỏ mỏng: Thể lưỡi nhỏ hơn lưỡi thường, thấy nhiều ở bệnh tật kỳ cuối, khí âm bị tổn thương, hoặc người bị khối u kỳ cuối.

Lưỡi cứng: Hoạt động không linh hoạt, khó chuyến động. Đáy la dâu hiệu của bệnh tạp, trúng gió.

Lưỡi đưa ra đưa vào: Thể lưỡi đưa ra, hoặc rụt vào, hoặc liếm mỏi, không bóng không thô, chối lưỡi tráng mong, khô, thấy nhiều ở ky mơi bị càm phong nhiẽt; trén lưỡi đây chật chỏi trấng, gọi la choi tích phân, thương thây ở ỏn đích.

Chói vang: Biểu hiện nội nhiệt. Màu vàng sẫm, nội nhiệt càng nặng, chồi vàng thấy nhiều ở bệnh cảm nhiễm Màu lưỡi vàng và dầy, thấy nhiều ờ bệnh viêm, loét dạ dày v.v… Người già tinh huyết thiếu, vận động yếu, thường đại tiện khó, khí độc xông lên, xuất hiện chồi vàng, thậm chí chồi đen.

Chồi xám: Từ màu vàng trắng biến thành, thấy nhiều ở hàn thấp tắc ở trong, hoặc đờm ứ ở trong.

Chồi đen: Do chồi vàng, đen phát triển thành đen mà khô. Đây là giai đoạn nặng nhất của bệnh. Nếu đen mà trơn mượt, phần lớn là dướng khí hư yếu, thường thấy ở viêm thận mãn tính, phù thũng.

Trên đây là những biểu hiện của lưỡi khi chúng ta mắc bệnh, những sắc thái của cơ thể đặc biệt là lưỡi chính là cơ quan cho chúng ta biết rõ nhất về tình hình sức khỏe của bản thân mình. Với những kiến thức đơn giản chúng ta học hàng ngày cũng phần nào giúp bản thân và gia đình chúng ta sống khỏe mỗi ngày, đừng quên theo dõi trangdanong.com để biết thêm nhiều thông tin bổ ích hơn nữa nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *